วันพุธที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ทำธุรกิจต้องรู้จักจุดคุ้มทุน

ทำธุรกิจต้องรู้จัก"จุดคุ้มทุน" ครับไม่รู้จักตายแน่นอน สูตรก็ง่ายๆ

จุดคุ้มทุน = ต้นทุนคงที่ / (ราคาขายต่อหน่วย - ต้นทุนแปรผันต่อหน่วย) .......(1)

โดยที่
ต้นทุนคงที่ (fixed cost) คือค่าใช้จ่ายที่คงที่ไม่แปรไปตามยอดขาย ถึงปิดร้านค่าใช้จ่ายตัวนี้ก็วิ่งทุกวัน เช่นค่าเช่าที่เขาคิดเป็นรายเดือน วันไหนเราขี้เกียจทำปิดร้านไปเที่ยวแต่ค่าเช่าไม่หยุดครับ

ต้นทุนแปรผัน (variable cost) คือต้นทุนก็วิ่งตามยอดขาย

ตัวอย่าง
นาง "ก" เอาเงินเก็บทั้งชีวิตเปิดร้านกาแฟเล็กๆนั่งชิวๆ แต่งร้านเก๋ๆ หมดเงินไป 400,000 บาท สมมติเดือนๆนึ่งมีค่าใช้จ่ายคงที่ดังนี้
  • ค่าเช่าที่          15,000 บาท/เดือน
  • ค่าจ้างพนักงาน 9,000 บาท/เดือน
  • ค่าน้ำ ค่าไฟ     2,000 บาท/เดือน
  • ค่าใช้จ่ายส่วนตัว (ค่าเดินทางมาทร้าน ค่ากิน ค่า....ฯลฯ) 9,000/เดือน
  • รวม 35,000 บาท
แถวร้านมีคู่แข่งเยอะตั้งราคาขายแก้วละ 45 บาท
และต้นทุนผันแปร (กาแฟ, นม,น้ำแข็ง) ตกแก้วละ 20

สรุปว่าถ้าอยากอยู่รอดก็ต้องขายให้ได้
จุดคุ้มทุน = ต้นทุนคงที่ / (ราคาขายต่อหน่วย - ต้นทุนแปรผันต่อหน่วย)
= 35,000/(45-20)
= 1,400 แก้วต่อเดือน หรือคิดเป็น 1,400/30 = 47 แก้วต่อวัน

ถ้าวันๆนึงขายได้ปริ่มๆก็แสดงว่าทั้งเดือนเหนื่อยฟรีทำงานเลี้ยงค่าเช่า ลูกน้อง ค่าน้ำ ค่าไฟไป 

ปัญหาส่วนใหญ่ที่เจ้งๆกันก็คือไม่รู้จักจุดคุ้มทุนของร้านตัวเอง และส่วนใหญ่ควบคุมต้นทุนไม่ได้มาทำจริงสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ หรือมีการผลิตที่ผิดพลาด เช่นทำกาแฟผิด order ให้ลูกค้าต้องทำใหม่ เราเสียต้นทุนแก้วนั้นไปแล้ว 20 บาท และร้านเรากำไรแก้วละ 45-20=25 บาท เท่ากับว่าเราเสียไปฟรีๆ 2 แก้ว

โชคดีมีชัยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น