ปัจจัยภายนอก
จริงอยู่ว่าอาหารเป็นปัจจัย 4 คนต้องกินทุกวัน ความต้องการต้องโตตามสภาพเศรษฐกิจแน่นอน แต่ปัญหาอยู่ที่เรื่องของการแข่งขันครับ เครื่องมือวิเีคราะห์ง่ายๆก็คือ Five force model ครับFive force model ร้านอาหาร |
สภาพการแข่งขันแรงๆแบบนี้หนี้ไม่พ้นทั้งร้านแบบชาวบ้านที่ขายตามตลาดทั่วไป และร้านไฮโซที่เปิดตามห้าง พวกร้านไฮโซนี่ดีกว่าหน่อยเพราะบวกราคาได้เยอะ แต่ก็มีต้นทุนคงที่เยอะทั้งค่าเช่ามหาโหด ค่าจ้างคนงาน ค่าเสื่อมของ หักแล้วยังเหลือมากกว่า
ปัจจัยภายใน
ขอบอกว่าจะเปิดร้านอาหาร "เหนื่อย" ถ้าใจไม่รักจริงทำไม่ได้ เพราะคนที่ทำได้ต้องเป็นคนที่พิถีพิถันในทุกขั้นตอน และส่วนใหญ่จะเป็นงานประจำทำซ้ำๆ ซากๆ- ซื้อของที่ตลาด
- เตรียมเครื่อง
- เปิดร้าน
- ทำความสะอาด
- ยกโต๊ะลง
- แต่งร้าน (เอาป้ายไปตั้งหน้าร้าน)
- ระหว่างเปิด
- รับออเดอร์
- ส่งคำสั่งไปครัว
- เสริฟ
- คิดเงิน
- เก็บโต๊ะ
- ล้างจาน
- ปิดร้าน
- เก็บร้าน
- ทำความสะอาด
- คำนวณกำไรขาดทุน
- คิดว่าพรุ่งนี้จะสั่งของอะไรเพิ่ม
- วนไปทำข้อแรกทุกวันทุกวัน ฯ
เรื่องคนก็เป็นปัญหาใหญ่มักๆ โดยเฉพาะพ่อครัวนี่ตัวกวนเลย ยิ่งเจ้าของทำไม่เป็นพ่อครัวนี่อำนาจต่อรองเยอะ เรื่องมาก เด็กเสริพ คนล้างจากก็หายากขึ้นทุกวัน
หวังว่าบทความนี้คงช่วยให้คนที่อยากออกจากงานมาเปิดร้านอาหารคงได้วางแผนให้ตัวเองได้ชัดเจนมากขึ้น และวางแผนครอบคลุมปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้นะครับ แม้ทำร้านอาหารจะเหนื่อยปัญหาเยอะแต่ความสุขที่แท้จริงก็อยู่ที่เห็นจานของลูกค้าเกลี้ยงตอนเก็บโต๊ะ และเดินออกไปด้วยรอยยิ้มนี่แหละครับ
สู้ต่อไป SME ไทย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น