จุดคุ้มทุน = ต้นทุนคงที่ / (ราคาขายต่อหน่วย - ต้นทุนแปรผันต่อหน่วย) .......(1)
โดยที่
ต้นทุนคงที่ (fixed cost) คือค่าใช้จ่ายที่คงที่ไม่แปรไปตามยอดขาย ถึงปิดร้านค่าใช้จ่ายตัวนี้ก็วิ่งทุกวัน เช่นค่าเช่าที่เขาคิดเป็นรายเดือน วันไหนเราขี้เกียจทำปิดร้านไปเที่ยวแต่ค่าเช่าไม่หยุดครับ
ต้นทุนแปรผัน (variable cost) คือต้นทุนก็วิ่งตามยอดขาย
ตัวอย่าง
นาง "ก" เอาเงินเก็บทั้งชีวิตเปิดร้านกาแฟเล็กๆนั่งชิวๆ แต่งร้านเก๋ๆ หมดเงินไป 400,000 บาท สมมติเดือนๆนึ่งมีค่าใช้จ่ายคงที่ดังนี้
- ค่าเช่าที่ 15,000 บาท/เดือน
- ค่าจ้างพนักงาน 9,000 บาท/เดือน
- ค่าน้ำ ค่าไฟ 2,000 บาท/เดือน
- ค่าใช้จ่ายส่วนตัว (ค่าเดินทางมาทร้าน ค่ากิน ค่า....ฯลฯ) 9,000/เดือน
- รวม 35,000 บาท
และต้นทุนผันแปร (กาแฟ, นม,น้ำแข็ง) ตกแก้วละ 20
สรุปว่าถ้าอยากอยู่รอดก็ต้องขายให้ได้
จุดคุ้มทุน = ต้นทุนคงที่ / (ราคาขายต่อหน่วย - ต้นทุนแปรผันต่อหน่วย)
= 35,000/(45-20)
= 1,400 แก้วต่อเดือน หรือคิดเป็น 1,400/30 = 47 แก้วต่อวัน
ถ้าวันๆนึงขายได้ปริ่มๆก็แสดงว่าทั้งเดือนเหนื่อยฟรีทำงานเลี้ยงค่าเช่า ลูกน้อง ค่าน้ำ ค่าไฟไป
ปัญหาส่วนใหญ่ที่เจ้งๆกันก็คือไม่รู้จักจุดคุ้มทุนของร้านตัวเอง และส่วนใหญ่ควบคุมต้นทุนไม่ได้มาทำจริงสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ หรือมีการผลิตที่ผิดพลาด เช่นทำกาแฟผิด order ให้ลูกค้าต้องทำใหม่ เราเสียต้นทุนแก้วนั้นไปแล้ว 20 บาท และร้านเรากำไรแก้วละ 45-20=25 บาท เท่ากับว่าเราเสียไปฟรีๆ 2 แก้ว
โชคดีมีชัยครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น