วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2555

การบวก service chrage ร้านอาหารเพื่ออะไร

หลายคนไปทานข้าวตามร้านอาหารเวลาเก็บเงินจะเห็นการบวก service ร้านอาหารเพื่ออะไรเหตุผลง่ายๆครับเพราะทุกบริการที่ทำให้คุณมันคือต้นทุนนั่นเอง และ SME มือใหม่ก็ลืมคิดต้นทุนส่วนนี้ถึงเจ้งกัน นี่คิดคร่าวนะครับสามารถหาข้อมูลเพิ่มได้ในเรื่องต้นทุนฐานกิจกรรม (ABC costing)

สมมติฐาน มีลูกค้าเข้าวันละ 100 คน

ต้นทุนค่าสถานที่
  • ค่าเช่าที่ เป็นต้นทุนคงที่ทุกเดือน สมมติค่าเช่าที่วันละ 400 ลูกค้าเข้า 100 คนเตกเฉลี่ยคนละ 4 บาทเข้าไปแล้ว
  • ค่าสาธารณูปโภค เช่นค่าน้ำค่าไฟ ค่าไวเลส ถ้าเปิดแอร์ทั้งวันค่าไฟเดือนนึงก็หลายพัน ตีค่าน้ำค่าไฟไปซัก 2000 ต่อเดือน คิดเป็น  67 บาทต่อเดือน ตกเฉลี่ย 67 สตางค์ ต่อคน (2,000/30/100)
  • อุปกรณ์ทั้งหลายแหล่เงินทั้งนั้น จาน ชาม ช้อน แก้ว ผ้าเช็ดมือ ใช้ไปซักพักเดี๋ยวมันก็แตกหัก ร้าวฉาน คิดว่าซื้อเพิ่มเดือนละ 1000 ตกไปก็ประมาณ 33.5 สตางค์ต่อคน (1000/30/100)
ต้นทุนค่าแรงงาน
  • ทำร้านอาหารุถ้าทำเป็นร้านนั่งก็ต้องทำงานเพิ่ม ตั้งแต่การ
    • เปิดร้าน ทำความสะอาด,จัดร้าน,เตรียมสถานที่ฯลฯ
    • ขณะเปิด รับออเดอร์,จัดเรียงออเดอร์,เสริพของ
    • ลูกค้ากินเสร็จก็ต้องล้างจาน เคลียโต๊ะ
    • จะกลับก็ต้องปิดร้าน ทำความสะอาดครัว ร้าน ยกโต๊ะขึ้น
  • จ้างลูกจ้าง 1 คนเดือนละ 9,000 ตกวันละ 300 (ห้ามหยุด สาย ลา) คิดเป็นต้นทุนการบริการ 3 บาทต่อลูกค้า 1 คน
สรุปตามสมมติฐาน มีลูกค้าเข้าวันละ 100 คน มีต้นทุนให้บริการต่อลูกค้า 1 คนเท่ากับ
  • ต้นทุนค่าสถานที่ 4+0.67+0.335= 5 บาท
  • ต้นทุนค่าแรง 3 บาท
  • สรุปว่ามีมีต้นทุนการให้บริการ 8 บาท/ลูกค้า 1 คน กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด
นี่แหละครับสาเหตุที่คนเปิดร้านกาแฟชิวๆถึงไปไม่รอดกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น