สมมติฐาน มีลูกค้าเข้าวันละ 100 คน
ต้นทุนค่าสถานที่
- ค่าเช่าที่ เป็นต้นทุนคงที่ทุกเดือน สมมติค่าเช่าที่วันละ 400 ลูกค้าเข้า 100 คนเตกเฉลี่ยคนละ 4 บาทเข้าไปแล้ว
- ค่าสาธารณูปโภค เช่นค่าน้ำค่าไฟ ค่าไวเลส ถ้าเปิดแอร์ทั้งวันค่าไฟเดือนนึงก็หลายพัน ตีค่าน้ำค่าไฟไปซัก 2000 ต่อเดือน คิดเป็น 67 บาทต่อเดือน ตกเฉลี่ย 67 สตางค์ ต่อคน (2,000/30/100)
- อุปกรณ์ทั้งหลายแหล่เงินทั้งนั้น จาน ชาม ช้อน แก้ว ผ้าเช็ดมือ ใช้ไปซักพักเดี๋ยวมันก็แตกหัก ร้าวฉาน คิดว่าซื้อเพิ่มเดือนละ 1000 ตกไปก็ประมาณ 33.5 สตางค์ต่อคน (1000/30/100)
- ทำร้านอาหารุถ้าทำเป็นร้านนั่งก็ต้องทำงานเพิ่ม ตั้งแต่การ
- เปิดร้าน ทำความสะอาด,จัดร้าน,เตรียมสถานที่ฯลฯ
- ขณะเปิด รับออเดอร์,จัดเรียงออเดอร์,เสริพของ
- ลูกค้ากินเสร็จก็ต้องล้างจาน เคลียโต๊ะ
- จะกลับก็ต้องปิดร้าน ทำความสะอาดครัว ร้าน ยกโต๊ะขึ้น
- จ้างลูกจ้าง 1 คนเดือนละ 9,000 ตกวันละ 300 (ห้ามหยุด สาย ลา) คิดเป็นต้นทุนการบริการ 3 บาทต่อลูกค้า 1 คน
- ต้นทุนค่าสถานที่ 4+0.67+0.335= 5 บาท
- ต้นทุนค่าแรง 3 บาท
- สรุปว่ามีมีต้นทุนการให้บริการ 8 บาท/ลูกค้า 1 คน กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น