วันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ปริมาณน้ำตาลในชาเขียวภัยเงียบที่ไม่รู้ตัว

คนไทยชอบกินหวานครับ ถ้าพ่อค้าแม่ค้าอยากขายได้ก็ต้องทำอาหารไม่ออกรสหวานหน่อยก็ขายไม่ออก เท่ากับอาหารทุกมื้อที่เรากินมีน้ำตาลเยอะโดยไม่รู้ตัว ข้อมูลจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข [1] เผยว่า คนไทยติดน้ำตาล มีการบริโภคน้ำตาลเกินกว่ามาตรฐานกำหนดถึง 3 เท่า

ข้อมูลจาก page "รอบหน้าจริงกว่านี้อีก" [2]  นำข้อมูลปริมาณน้ำตาลของชาเขียวยี่ห้อ 1 มาแสดงให้เห็นว่าให้พลังงานเที่ยบเท่าข้าวกี่ทัพพี (น้ำตาล 1g = คาร์โบไฮเดรตเพียวๆ ให้พลังงาน = 4 kcal, ข้าวสุก 1 ทัพพี = 80 kcal) เห็นแล้วเยอะใช่เล่น

คนเราต้องการใช้พลังงานวันนึง 2000 kcal ดังนั้นเวลากินครั้งต่่อไปก็จะได้เอาไปคำนวนได้ว่าทั้งหมดทที่กินเข้าไป ได้ัพลังงานเกิน 2000 kcal หรือยัง





ข้อมูลว่าทำไม ข้าวสุก 1 ทัพพี = 80 kcal

  • 1 g คาร์โบไฮเดรท ให้พลังงาน 4 kcal
  • 1 g โปรตีน ให้พลังงาน 4 kcal
  • 1 g ไขมัน ให้พลังงาน 9 kcal
  • น้ำและสารอาหารอื่นๆ เป็นสารไม่ให้พลังงาน
  • 1 g แอลกอฮอล์ ให้พลังงาน 4 kcal แต่ไม่จัดเป็นสารอาหาร เพราะเป็นพิษต่อร่างกาย
ข้าวสุก 1 ทัพพี (60 g) ประกอบด้วย
  • คาร์โบไฮเดรท 15 g = 60 kcal
  • โปรตีน 3 g = 12 kcal
  • ไขมัน ไม่ถึง 1g = ประมาณ 8 kcal
  • ที่เหลืออีก 41 g เป็น" น้ำ"และ"สารอาหาร"ที่ไม่ให้พลังงาน
ดังนั้น ข้าวสุก 1 ทัพพี = 80 kcal
  • น้ำตาล 1g = คาร์โบไฮเดรตเพียวๆ 1g = 4 kcal เลย
ดัังนั้น มีน้ำตาลกี่gก็จับคูณ 4 kcal ได้เลย


ที่มา
[1] http://women.thaiza.com/%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A5/181094/
[2]https://www.facebook.com/truthnextround

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น